skip to Main Content
Menu

Tại sao vào mùa hè bơm xe cẩu hay hỏng?

Bơm xe cẩu là thiết bị trung tâm trên xe cẩu, được ví như trái tim của hệ thống để bơm dầu thủy lực áp suất cao đến các cơ cấu chấp hành như xy lanh nâng hạ, quay toa, hoặc tời chính, tời phụ,…Chính vì thế bơm thủy lực có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc hoạt động ổn định, hiệu quả, và quyết định đến năng xuất của 1 chiếc xe cẩu.

Tìm hiểu các nguyên nhân gây hỏng bơm xe cẩu là những kiến thức rất có ích đối với thợ kỹ thuật, người vận hành, cũng như chủ máy để hạn chế được các thiệt hại về hệ thống thuỷ lực trong quá trình sử dụng. Bây giờ, bạn cùng chúng tôi khám phá ngay các nguyên nhân hỏng bơm thủy lực trong bài chia sẻ này nhé.

bom-xe-cau

Bơm 2 tầng thương hiệu Parker/USA lắp xe cẩu 15 tấn

6 nguyên nhân làm hỏng bơm xe cẩu

Dầu bẩn làm trầy xước bề mặt bơm xe cẩu

Trầy xước sẽ làm bề mặt làm việc trong bơm bị hư hại nặng nề. Nguyên nhân chính để dẫn đến tình trạng này đó là do dầu thủy lực bị bẩn.

Các dị vật như: Ba dớ, bụi đất, cát, sợi ni lông, hạt kim loại, vụn giấy… có thể xuất hiện do dầu bẩn hoặc do hệ thống kém chất lượng bị bong tróc các bề mặt.

Một số hệ thống thủy lực khi đưa vào làm việc vẫn chưa được phun xịt, làm sạch kèm theo đó là quá trình lắp ráp, di chuyển khiến các chất bẩn rơi vào bơm. Với các xi lanh thủy lực, bể chứa dầu được gia công không cẩn thận thì các mạt sắt sẽ bong tróc, theo dòng dầu và chảy đi xuyên suốt hệ thống.

Dưới tác động của áp cao, ma sát của các thiết bị sẽ chà sát các tạp chất này lên bền mặt bơm và bắt đầu phá hủy.

Khi vết xước nhiều lên, độ sâu cũng tăng lên thì rò rỉ dầu xuất hiện. Gioăng phớt cũng bị trầy xước nên bơm không còn kín như ban đầu mà rò rỉ dầu.

=> GIẢI PHÁP THAY DẦU VÀ SÚC RỬA HỆ THỐNG ĐỊNH KÌ

Bề mặt làm việc bơm bị mài mòn theo thời gian

Với bất kỳ bơm thủy lực nào có thời gian làm việc lâu dài thì cũng đều bị mài mòn. Riêng đối với các máy siêu trường, siêu trọng, hệ thống thủy lực khủng thì việc mài mòn bề mặt khá nghiêm trọng.

Bơm thủy lực làm việc sẽ sinh ra ma sát. Đối với bơm nhông trên xe cẩu, bánh răng chủ động nhận momen từ trục và kéo theo bánh răng bị động quay, ma sát lúc này chính là ma sát của 2 bề mặt bánh răng.

Cũng vì vậy mà đa số các hãng Parker, Nachi, Rexroth, Eaton… luôn chú trọng đến vật liệu sản xuất. Thông thường, sản xuất bơm thường chọn vật liệu tốt, thấm Carbon cứng cáp, bền bỉ, cơ tính cao, chống oxi hóa, ăn mòn tốt.

=> CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM QUYẾT ĐỊNH ĐẾN THỜI GIAN MÀI MÒN

Xem thêm:

Cẩu quá tải khiến bơm hư hại

Bơm hư hại do quá tải có thể là quá tải công suất, quá tải về nhiệt độ, thời gian làm việc. Vì thế khi chúng tôi tư vấn, chọn bơm thủy lực cho khách hàng đều chọn bơm có công suất tầm 70% – 80% trên tổng công suất bơm.

Đặc biệt, không nên tăng áp lực vượt quá áp suất thiết kế để cẩu tải nặng. Ví dụ khi cẩu tải nặng mà để cần cẩu ở góc hẹp (góc thấp) làm mô men sinh ra tại đầu cần lớn, dẫn đến xy lanh nâng cần chịu lực lớn, luôn hoạt động ở áp lực lớn nhất của van an toàn. Chắc chắn, hậu quả sẽ là bơm bị ghì áp liên tục làm giảm tuổi thọ của bơm.

Quá tải nhiệt độ hay thời gian làm việc là yếu tố thứ 2 khiến bơm bị hư hại. Với các máy móc, hệ thống phải làm việc với cường độ cao và tần suất liên tục, thời gian dài, quá trình làm mát dầu không đảm bảo sẽ khiến nhiệt độ dầu cao. Nhiệt cao là nguyên nhân làm hỏng phớt nhanh. Lúc này bơm sẽ không kín, rò rỉ dầu.

Nhiệt độ dầu tăng cao quá mức sẽ làm giãn nở kim loại và khe hở giữa các bề mặt biến mất. Ma sát được sinh ra và ngày càng lớn dần theo sự gia tăng của nhiệt độ. Điều này nguy hại và đặc biệt hơn nếu dầu bẩn có hạt kim loại hoặc các sản phẩm của quá trình oxi hóa, mài mòn trong bơm thì bề mặt chi tiết, bộ phận trong bơm sẽ bị trầy xước, phá hủy nghiêm trọng.

=> GIẢI PHÁP VÀO MÙA HÈ KHÁCH HÀNG NÊN LẮP THÊM KÉT GIẢI NHIỆT DẦU

Bơm thủy lực bị rò rỉ

Khi hệ thống làm việc không được cung cấp dòng chất lỏng có áp suất, lưu lượng như yêu cầu thì việc đầu tiên mà người dùng nghĩ đến đó là rò rỉ.

Trong cấu tạo của bơm thủy lực, gioăng phớt có trách nhiệm làm kín và đây cũng chính là một bộ phận rất yếu. Nguyên nhân chủ yếu khiến bơm thủy lực bị rò rỉ đó là do gioăng phớt hỏng, không phù hợp.

Nó được làm bằng cao su hoàn toàn, một số loại sẽ được tăng cường gân thép để tạo độ cứng nhưng vẫn đảm bảo mềm, dẻo bám chặt vào các lỗ trục.

Khi lựa chọn gioăng phớt để thay thế trong bơm, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về đặc điểm vận hành của hệ thống, loại dầu, nhiệt độ và áp suất làm việc. Vì mỗi một bơm khác nhau sẽ có những đặc tính, kết cấu cũng như thông số riêng. Việc mua gioăng phớt chất lượng kém, không đúng yêu cầu sẽ gây rò rỉ ở bơm khi đang làm việc với công suất cao, áp và nhiệt lớn.

Một điểm lưu ý nữa liên quan đến dung sai kĩ thuật của các chi tiết trong bơm, hàng chất lượng kém làm cho các khe hở giữa các chi tiết lớn cũng là nguyên nhân gây ra lượng rò rỉ lớn.

Xem thêm: Bơm bánh răng 2 tầng PGP 350 Parker dùng trong xe cẩu tự hành 10 đến 20 Tấn

Lắp ngược làm bơm bị rò rỉ

Bơm thủy lực nói riêng và thiết bị thủy lực nói chung đều cần phải lắp đúng chiều, đúng vị trí, đúng kĩ thuật. Lắp ngược chính là nguyên nhân làm (cháy bơm) hỏng bơm thủy lực ngay khi đề ba chạy thử bơm.

Lắp ngược dẫn đến không có dòng dầu vào bơm để bôi trơn, không có nêm dầu giữa các bề mặt. Làm các bề mặt chà lên nhau với tốc độ lớn sẽ sinh nhiệt lớn.

Ví dụ đối với bơm nhông: Bánh răng chủ động, bánh răng bị động có thể đổi chỗ cho nhau khi lắp mà không gặp trở ngại nào. Mặt bích số 8 có thể lắp ngược, lắp thuận mà vẫn kín. Tuy nhiên, khi vận hành thì sự cố mới có thể xảy ra. Với những người mới, chưa có nhiều kinh nghiệm thì chúng tôi thường khuyên khách nên dùng bút để đánh dấu, tránh nhầm lẫn khi tháo lắp vệ sinh.

Lưu ý, lấy vỏ bơm làm chuẩn. Khi lắp hai bánh răng vào thì cầm bánh răng chủ động quay theo chiều kim đồng hồ để xác định được vùng ra khớp, cửa hút (có kích thước lớn hơn cửa đẩy). Nếu lắp ngược cửa hút và cửa đẩy sẽ gây ra hiện tượng dầu không hút kịp, bị tách dòng làm xâm thực và rò rỉ dầu.

=> CẦU CÓ KĨ THUẬT GIÁM SÁT QUÁ TRÌNH LẮP ĐẶT

Hoạt động không tải làm hư hại bơm

Bơm thủy lực chạy không tải là gì? Đó là khi bơm vẫn thực hiện nhiệm vụ hút và đẩy dầu thủy lực nhưng lại không sinh công như thiết kế. Một số khách hàng cho rằng, bơm không tải sẽ không gây ra bất kỳ các tổn hại nào nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

Khi bơm chạy không tải, đồng nghĩa với động cơ kéo bơm tăng cao hơn, dưới tác động của lực ly tâm lớn sẽ làm lớp dầu biến mất. Các bề mặt, chi tiết của bơm sẽ bị ma sát khiến ăn mòn và nhanh chóng dẫn đến hư hỏng.

=> NÊN NGẮT CHUYỂN ĐỘNG CỦA BÁNH RĂNG QUAY BƠM (CÓC CẨU) KHI KHÔNG DÙNG.

Các dòng bơm chuyên dùng cho xe cẩu 10 tấn, 15 tấn, 20 tấn DONGYANG, KANGLIM, TADANO, XCMG

Giới thiệu sản phẩm bơm Parker USA  dòng Model PGP365, PGP350, F1-051, F1-061,….

Bơm PGP350 dòng bơm 2 tầng lưu lượng mỗi khoang 63cc_63cc chuyên dùng cho cẩu 10 tấn DONGYANG, KANGLIM,….

Bơm PGP365 dòng bơm 2 tầng lưu lượng mỗi khoang 88cc_88cc chuyên dùng cho cẩu 15 tấn DONGYANG,KANGLIM, TADANO,…Lưu lượng lớn hơn 103cc_103cc dùng cho xe cẩu 20 tấn, 25 tấn,…

bom-xe-cau

Bơm Parker/USA  PGP365/ 88cc_88cc có tại Thủy lực An Huy

Dòng bơm 3 tầng PGP350 lưu lượng 63cc_63c_52cc, áp suất 250 bar chuyên dùng cho cẩu 25 tấn KATO, TADANO, XCMG,….

Tại sao khuyên dùng bơm Parker cho xe cẩu?

Ngoài những ưu điểm vượt trội về chất lượng, thời gian làm việc bền bỉ. Ông lớn PARKER USA còn có chiến lược cung cấp phụ tùng đi theo bơm để có thể thay thế, xử lý ngay tại công trường. Giúp cho khách hàng không bị gián đoạn dự án.

bom-xe-cau

Khoang bơm và cặp bánh răng bơm PGP350

Như vậy có thể thấy khách hàng chỉ cần bỏ ra một số tiền mua bơm lần đầu, từ những lần sau đã có sẵn phụ tùng thay thế, có thể tháo lắp, thay thế ngay tại công trường. Không mất thời gian đi tìm bơm mới, không mất thời gian chế tạo mặt bích, trục, khớp nối cho bơm mới. Và tiết kiệm rất rất nhiều chi phí.

Mùa hè bơm hay hỏng vì nhiệt độ tăng cao, chất lượng bơm kém gây lọt dầu vì vậy bơm rất yếu

Nhưng các bạn đừng lo, sau đây là tin vui cho các bạn An Huy đã có linh kiện để thay thế.

Bơm bánh răng 2 tầng vỏ gang chuyên dụng lắp cho xe cẩu Dongyang, Kanglim,… 10 tấn, 15 tấn,… đã có phụ tùng thay thế chính hãng Parker USA.

Tôi đã gặp không ít trường hợp khách hàng phàn nàn bơm bánh răng chất lượng kém nhanh bị mòn khoang bơm, mòn bạc số 8 làm kín, gioăng phớt bị biến cứng không làm kín được => Bơm yếu.

Mà phục hồi lại khoang bơm thì bơm không còn khoẻ, lại càng nhanh mòn hơn. Do lớp mạ chống mài mòn ở khoang bơm đã biến mất, và phục hồi bằng phương án hàn đồng đắp lên thì sau vài giờ chạy, nhiệt độ dầu tăng cao lớp đồng sẽ bị mòn rất nhanh và bong tróc gây hư hại đến các chi tiết khác trong bơm.

Địa chỉ phân phối và sửa chữa bơm xe cẩu trên toàn quốc

Hiện nay Thủy Lực An Huy đang bán một số dòng bơm cho xe cẩu tự hành với các thương hiệu lớn như Parker, Nachi, Hydro pack

Tất cả dòng bơm đều có độ bền cao, hoạt động tốt trong môi trường đòi hỏi khắt khe. Chúng được định sẵn lưu lượng, hoặc lưu lượng có thể biến đổi để phù hợp với dòng chảy cố định cũng như hệ thống cảm biến.

Khách hàng có nhu cầu về bơm thủy lực xe cẩu hoặc sửa chữa những hư hỏng của bơm. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0977.282.045 để được đội ngũ kĩ thuật tư vấn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TỰ ĐỘNG HÓA AN HUY
——————————————————————————
Địa chỉ : 91 Đê La Thành, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0977282045 – 0989257507
Email: anhuyhydraulic@gmail.com
——————————————————————————

Xem thêm: Cấu tạo, đặc điểm và ứng dụng của bơm thủy lực xe nâng

Title

Airtac

Hydro-Leduc

logo-Sauer-Danfoss

Vickers-logo

yuken-logo

Nachi Nmw

Yuciyuken

Back To Top
Copyright @ 2018 Cty cổ phần tự động hoa An Huy | Thiết kế bởi: An Huy